Thị trường Tài chính

Tiền Việt Nam thuộc nhóm ổn định nhất châu Á

VND đã có sự ổn định đáng ghi nhận so với nhiều đồng tiền khác trong khu vực châu Á.
Thông tin trên là nhận định được hãng tin Bloomberg đưa ra dựa trên những con số so sánh thuyết phục. Còn các chuyên gia trong nước cho rằng, sự ổn định sẽ còn được duy trì đến hết năm nhờ nền kinh tế đang có nhiều yếu tố tích cực trợ lực cho sự ổn định đó.

Theo những số liệu Bloomberg đưa ra, có thể thấy đường đi của VND so với USD kể từ đầu năm đến nay tương đối bằng phẳng, biến động có chăng chỉ xảy ra ở những tháng đầu năm do yếu tố thời vụ.

Từ đầu năm đến nay, tỷ giá VND/USD chỉ tăng 1%. Đây là mức ổn định nếu so với nhiều loại tiền tệ khác trong khu vực khi mức điều chỉnh trung bình từ 3 - 8% so với USD. Trong những tháng cuối năm, áp lực lên VND sẽ tăng dần bởi các yếu tố mùa vụ, đặc biệt là nhu cầu ngoại tệ để nhập hàng Tết diễn ra từ sau tháng 10. Tuy nhiên, với sự ổn định vốn có, kiều hối sẽ đổ về nhiều, bổ sung tốt cho nguồn cung ngoại tệ cuối năm.

TP.HCM luôn dẫn đầu cả nước về lượng kiều hối chuyển về. Năm nay, dự báo kiều hối về TP.HCM sẽ tăng trưởng 10%, lên khoảng 5,5 tỷ USD. Ngoài các yếu tố mùa vụ, dự báo lần tăng lãi suất tiếp theo của Fed vào tháng 12 cũng đặt áp lực lên VND. Các chuyên gia dự báo, tỷ giá VND/USD cả năm nay sẽ chỉ biến động trong biên độ 1 - 2%.