|  Webmail  
Trang chủGiới thiệu về BICQuan hệ cổ đôngTin tứcSản phẩm bảo hiểmCơ hội nghề nghiệpLiên hệ

Thị trường bảo hiểm

Bảo hiểm tín dụng xuất khẩu, khó nhưng vẫn muốn tham gia

Theo ĐTCK
Mục tiêu tối đa 3% kim ngạch xuất khẩu được bảo hiểm tín dụng xuất khẩu (BHTDXK) vào cuối năm 2013 đang gặp khó khăn khi số doanh nghiệp mua bảo hiểm tính đến thời điểm này vẫn rất thấp.
Các doanh nghiệp bảo hiểm được giao nhiệm vụ triển khai Đề án thí điểm BHTDXK giai đoạn 2011 – 2013 đang quyết tâm tìm giải pháp khơi thông phân khúc mới mẻ này.

Hiện tại, trong số 7 doanh nghiệp được chọn thí điểm triển khai Đề án, Bảo Minh đã thực hiện bán bảo hiểm cho khoảng 10 DN xuất nhập khẩu và mức phí thu được 10 tỷ đồng. Bảo Việt thì đang hoàn tất đàm phán hợp đồng cho hệ thống cung cấp dịch vụ dữ liệu thông tin và hy vọng ngày 1/6/2012 sẽ có thêm khách hàng.

Theo ông Phạm Đình Trọng, Cục phó Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm, Bộ Tài chính, ở Việt Nam, BHTDXK là sản phẩm mới đối với cả doanh nghiệp bảo hiểm, doanh nghiệp xuất khẩu và cơ quan quản lý. Đối với doanh nghiệp bảo hiểm, đòi hỏi phải có nguồn nhân lực chất lượng cao, chi phí đầu tư xây dựng phần mềm lớn, nếu số lượng hợp đồng BHTDXK ít thì khó đảm bảo quy tắc số đông bù số ít. Đối với các doanh nghiệp xuất khẩu thì thiếu thông tin, chưa quen, chưa chuẩn bị ngân sách cho việc mua bảo hiểm và có quan niệm rằng, mua BHTDXK sẽ làm tăng chi phí.

Đại diện Công ty Bảo hiểm Chartis cho rằng, BHTDXK là thị trường mới, việc triển khai giai đoạn đầu có nhiều khả năng không thành công như mong muốn. Chính vì vậy, không chỉ doanh nghiệp, mà Chính phủ phải nỗ lực hơn nữa và có những điều chỉnh cho phù hợp.

Trong khi đó, các DN xuất khẩu cho hay, họ vẫn đang tham khảo mô hình này và việc lựa chọn tham gia còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Rủi ro là vấn đề luôn được tính đến, nhưng mức phí cũng là vấn đề cần xem xét. Thực tế, trong các hợp đồng bảo hiểm có điều kiện bồi thường theo nhiều mức, nhưng các doanh nghiệp hầu như chỉ mua bảo hiểm ở mức thấp nhất, nhằm giảm chi phí. Hiện có rất ít doanh nghiệp Việt Nam tham gia BHTDXK. Chủ yếu các doanh nghiệp xuất khẩu mới tham gia bảo hiểm xuất khẩu hàng hóa, tức là bảo hiểm trong trường hợp hàng hóa bị tổn thất do một số nguyên nhân trong quá trình vận chuyển, bốc dỡ hàng.

Ông Lê Văn Thành, Tổng giám đốc Bảo Minh, đơn vị đang có nhiều đơn hàng BHTDXK nhất, chia sẻ, Bảo Minh có được một số thuận lợi khi triển khai vì là một doanh nghiệp lớn, có mạng lưới rộng khắp, đội ngũ cán bộ kinh nghiệm và năng động, được sự hợp tác hiệu quả từ Công ty Bảo hiểm tín dụng COFACE (Pháp). Tuy nhiên, thực tế triển khai cũng gặp một số khó khăn nhất định, đặc biệt đây là sản phẩm quá mới mẻ tại Việt Nam, hiểu biết của các doanh nghiệp đối với sản phẩm này có nhiều hạn chế.

Hiện tại, Bộ Tài chính đã lựa chọn 7 công ty bảo hiểm (Bảo Việt, Bảo Minh, PVI, Bảo Việt Tokio Marine, QBE Việt Nam, Chartis Việt Nam, Liên hiệp) triển khai thực hiện Đề án BHTDXK. Ngân hàng Nhà nước cũng chỉ đạo các ngân hàng thương mại cho phép doanh nghiệp bảo hiểm chọn lựa khách hàng để chào bán BHTDXK. Đặc biệt, Nhà nước hỗ trợ 20% phí bảo hiểm cho doanh nghiệp mua BHTDXK của các doanh nghiệp bảo hiểm do Bộ Tài chính lựa chọn.

Các doanh nghiệp bảo hiểm dù nhận định không dễ phát triển trong phân khúc này, nhưng cũng đang quyết tâm triển khai. Thậm chí, một số doanh nghiệp khác muốn được tham gia triển khai Đề án BHTDXK. Bên lề hội nghị BHTDXK do Bộ Tài chính vừa tổ chức tại TP. HCM, Bảo hiểm Bảo Long đã đề xuất mở rộng các doanh nghiệp bảo hiểm được lựa chọn triển khai Đề án.

Bảo hiểm BIC đánh giá, BHTDXK là một sản phẩm tiềm năng và đang quyết tâm triển khai. Hiện BIC nghiên cứu và chuẩn bị các điều kiện để có thể sớm triển khai, bởi nếu muốn thành công trong loại hình bảo hiểm này, các doanh nghiệp bảo hiểm cũng cần phải có kinh nghiệm và có nhà tái bảo hiểm.

Bảo Minh mới đây đã có một buổi làm việc nữa với đoàn công tác của Công ty Bảo hiểm tín dụng COFACE để bàn về sự hợp tác và triển khai BHTDXK trong thời gian tới. Công ty Bảo hiểm tín dụng COFACE là đối tác chiến lược của Bảo Minh trong việc triển khai BHTDXK tại thị trường Việt Nam.
Số lượt đọc:  44  -  Cập nhật lần cuối:  16/04/2012 06:40:11 AM
Google+

Bản tin BIC
Chương trình khuyến mại
Thị trường bảo hiểm
Thị trường Tài chính
Thông báo